Xã Âu Lâu tổ chức Sơ kết công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2024; phát động tháng cao điểm về chuyển đối số năm 2024

Chiều 12/7, xã Âu Lâu tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2024; phát động tháng cao điểm về chuyển đối số năm 2024.

Dự Hội nghị có lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; Chủ tịch Ủy ban MTTQ và Trưởng, phó các đoàn thể xã; đại diện Viettel Yên Bái; Đội thuế số 1; Trung tâm Dịch vụ Hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố; Trưởng Trạm y tế xã; Công an xã; cán bộ, công chức xã; thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã; Bí thư chi bộ, trưởng các thôn trên địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, xã Âu Lâu tập trung triển khai tuyên truyền công tác chuyển đổi số tại 08 thôn với các nội dung chủ yếu gồm: hướng dẫn tạo tài khoản cho công dân trên cổng dịch vụ công quốc gia; hướng dẫn cài đặt và sử dụng các ứng dụng chuyển đổi số; tạo tài khoản ngân hàng cho công dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái triển khai cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng bảo hiểm số VssID. Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh và xác thực điện tử trên ứng dụng VneID; kích hoạch tài khoản định danh điện tử mức độ 2; hướng dẫn đăng ký và sử dụng ứng dụng thuế điện tử (eTax Mobile)… Kết quả triển khai thực hiện các chỉ tiêu chuyển đổi số phát triển hạ tầng số gồm 3 chỉ tiêu, đều đạt so với kế hoạch giao. Phát triển chính quyền số gồm 13 chỉ tiêu, trong đó, 7 chỉ tiêu đạt so với kế hoạch giao; 5 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch giao; 01 chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch giao. Phát triển kinh tế số gồm 3 chỉ tiêu thì có 1 chỉ tiêu đạt kế hoạch; 1 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch; 01 chỉ tiêu chưa đạt. Phát triển xã hội số, gồm 26 chỉ tiêu, có 05 chỉ tiêu đạt kế hoạch, 13 chỉ tiêu hoàn thành vượt kế hoạch, 07 chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch và 01 chỉ tiêu chưa đánh giá.

Triển khai nền tảng Sổ tay đảng viên điện tử đến 12/13 chi bộ. Triển khai nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử tới 100% người dân. Triển khai mô hình Nhà văn hóa số đến 5/8 nhà văn hóa cấp thôn. Xây dựng mô hình xã chuyển đổi số năm 2024. UBND xã xây dựng 02 sáng kiến trong công tác chuyển đổi số là: Thiết lập kênh Zalo Official Account sử dụng trợ lý ảo hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính cấp xã và cung cấp các thông tin, hoạt động về công tác CĐS tại địa phương và Thành lập nhóm IT GROUP huy động đội ngũ tình nguyện viên tham gia hỗ trợ người dân trên địa bàn xã trong thực hiện công tác chuyển đổi số.

Thời gian tới, xã Âu Lâu tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động của các tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã, cấp thôn để phổ cập kỹ năng số cho người dân thực hiện chuyển đổi số phát triển kinh tế – xã hội. Tiếp tục tuyên truyền tới công dân về kế hoạch và kết quả thực hiện chuyển đổi số của xã, nhằm tăng cường sự tham gia của người dân sử dụng các dịch vụ, tiện ích do chuyển đổi số mang lại, tạo sự đồng thuận trong xã hội và toàn hệ thống chính trị. Triển khai cung cấp 100% dịch vụ công. Tăng cường quản lý, giám sát, bảo mật thông tin và an toàn dữ liệu. Tiếp tục sử dụng phần mềm họp không giấy tờ cho tất cả các cuộc họp nội bộ UBND dân xã. Nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ dịch vụ công trong việc giải quyết các thủ tục hành chính mức độ 3, 4; hướng dẫn thanh toán phí, lệ phí tại bộ phận phục vụ Hành chính công xã gắn với xây dựng mô hình Chính quyền thân thiện….

Xã Âu Lâu ra mắt mô hình IT Group

Dịp này, xã Âu Lâu đã ra mắt mô hình IT Group và phát động Tháng cao điểm về chuyển đổi số năm 2024, với 7 nội dung cụ thể cho từng lĩnh vực, thời gian thực hiện Tháng cao điểm từ ngày 15/7/2024 đến ngày 15/8/2024.

Việt Hà – Đức Hiệp
Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái