Xã Âu Lâu phát động phong trào ” Toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang”

Thực hiện Kế hoạch số 218/KH-UBND-MTTQ ngày 05/7/2024 của Ủy ban nhân dân – Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Yên Bái về phát động phong trào “Toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang” trên địa bàn thành phố. Sáng ngày 08/8, UBND xã Âu Lâu phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức Hội nghị phát động Phong trào “Toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang” trên địa bàn xã.
Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Văn – UVBCH Đảng bộ thành phố – Bí thư Thành đoàn. Đồng chí Trần Mạnh Cường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, chủ tịch UBMTTQ, các đoàn thể xã; các ông, bà Bí thư chi bộ, trưởng thôn, phó thôn; thành viên BCĐ phong trào “Toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang”; cán bộ, công chức xã.
Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị các cấp và toàn thể Nhân dân, gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo và thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động và tổ chức xây dựng các mô hình bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức. Xã Âu Lâu xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nhằm tuyền truyền toàn thể cán bộ đảng viên và Nhân dân gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Bổ sung thêm nội dung về thực hiện việc cưới việc tang gắn với thực hiện mô hình Chính quyền thân thiện thông qua các hình thức thư chúc mừng và thư chia buồn. Tăng cường truyền thông trên Trang thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh của xã, mạng xã hội, trang Fanpage chính thống của xã, nhóm zalo của các thôn; thông qua các hội nghị, họp giao ban của cơ quan, đơn vị. Tuyên truyền thông qua họp chi bộ, họp thôn và sinh hoạt của các đoàn thể chính trị – xã hội.
Tại hội nghị, các đại biểu dự hội nghĩ đã tiến hành thảo luận sôi nổi với ý kiến tham gia về các giải pháp, sáng kiến để triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào trên địa bàn. Đặc biệt tập trung vào công tác tuyên truyền, nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc thực hiện văn minh khi tổ chức việc cưới, việc tang. Hội nghị đã công bố Quyết định thành lập, ra mắt Ban chỉ đạo “Toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang” với 15 thành viên. Đồng thời, UBND, UBMTTQ xã, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đã tổ chức ký cam kết cùng Ban công tác mặt trận các thôn trên địa bàn quyết tâm triển khai thực hiện có hiểu quả phong trào.
Qua phát động phong trào “Toàn dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn xã về ý thức chấp hành các quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, ngăn chặn và đẩy lùi các hủ tục, mê tín dị đoan, qua đó hình thành lối sống văn minh, tiến bộ.
Một số hình ảnh khác tại hội nghị: