Phong trào “Dịch rào hiến đất mở rộng, nâng cấp đường giao thông” tại thôn Thanh Giang

Thực hiện kế hoạch số 138-KH/ĐU, ngày 18/7/2023 của Đảng ủy xã Âu Lâu về việc thực hiện phong trào “Dịch rào hiến đất mở rộng, nâng cấp đường giao thông” giai đoạn 2023 – 2025. Tại thôn Thanh Giang, trong giai đoạn 1 sẽ triển khai mở rộng tuyến đường từ đầu cổng làng văn hóa thôn Thanh Giang đến hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Đông với chiều dài là 600m; chiều rộng nền đường: 8m; bề rộng mặt đường: 5m. Tổng số hộ tự nguyện hiến đất để mở rộng đường GTNT là 09 hộ.

Thực hiện đào đắp, san tạo mặt bằng tuyến đường giao thông nông thôn tại Thanh Giang.

Khối lượng đào đất dự kiến khoảng 300m3. Toàn bộ khối lượng đất đào sẽ được vận chuyển và đắp vào các khu vực bị sói mòn để đảm bảo nền đường rộng 8m.

UBND xã Âu Lâu đã tuyên truyền, vận động được các hộ dân thôn Thanh Giang, xã Âu Lâu thực hiện phong trào “Dịch rào hiến đất mở rộng, nâng cấp đường giao thông”. Thông qua Phong trào đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân; tinh thần “mình vì mọi người” và sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng xã hội của nhân dân đã được phát huy cao độ, tạo sự lan tỏa tích cực, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đến nay, 100% các hộ dân trên tuyến đường từ đầu cổng làng văn hóa thôn Thanh Giang đến hộ gia đình nhà ông Nguyễn Văn Đông đã đồng tình, nhất trí, tự nguyện hiến đất hơn 300m2 đất vườn, đất rừng, chặt bỏ hơn 100 cây trồng để mở rộng đường giao thông nông thôn.  Bên cạnh đó, bà con nhân dân trên toàn địa bàn thôn Thanh Giang cũng nhiệt tình hưởng ứng, ủng kinh phí thực hiện đào đắp, san tạo mặt bằng đến nay đã nhận được hơn 20 triệu đồng.

Sau khi có được mặt bằng cơ bản, UBND xã tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của UBNDTP để triển khai việc xây dựng mở rộng trong thời gian tiếp theo. Việc mở rộng nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn góp phần phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, mở ra các cơ hội phát triển kinh tế cho người dân trên địa bàn.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, UBND xã Âu Lâu xác định tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Dịch rào, hiến đất” và các phong trào mới do xã phát động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực tới từng thôn cùng sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng, phát triển thành xã nông thôn mới nâng cao.

Một số hình ảnh tại tuyến đường: